เทียบกันจะๆ นักเตะคนนี้ดีกว่า ไวจ์นัลดุมตรงไหน?

เทียบกันจะๆ นักเตะคนนี้ดีกว่า ไวจ์นัลดุมตรงไหน?

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงนี้ ลิเวอร์พูล มีข่าวกับนักเตะกองกลางมากหน้าหลายตามากที่จะเข้ามาแทนที่ของ จอร์จินิโอ ไวจ์นัลดุม มิดฟิลด์ตัวเก่งที่หมดสัญญาออกจากทีมไป ทั้ง ลอเรนโซ่ เปเยกรินี่ และ ยูริ ติเลอมองส์ ก็ถูกเชื่อมโยงกับทัพหงส์แดงอย่างหนัก

Embed from Getty Images

และล่าสุดหลายๆสื่อก็โหมข่าวว่า ลิเวอร์พูล ได้มีการสอบถามเรื่องค่าตัวของ ฟลอเรี่ยน นอยเฮาส์ มิดฟิลด์หน้าหล่อแห่ง โบรุสเซีย มึนเช่น กลัดบัค แห่งลีคบุนเดสลีกา แต่ติดตรงที่ว่าการเจรจากับเจ้าตัวคงทำได้หลังศึกยูโร 2020 นี้

ทั้งนี้หลายคนก็คงอยากจะรู้ว่านักเตะทีมชาติเยอรมันมีดีอย่างไร วันนี้ทางโด่งข้ามคาน ก็ขอนำสถิติและสไตล์การเล่นของเจ้าตัวมาเปรียบเทียบกับ ซีดุม ให้ชมกัน

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเว็บไซต์ Squawka.com สำหรับข้อมูลเชิงสถิติและรูปภาพ และทางเราไม่ได้มีเจตนาจะบอกว่าใครเก่งกว่าใคร เนื่องจากยังมีปัจจัยอีกหลายๆอย่างทั้ง ลีค, แผนการเล่น, เพื่อนร่วมทีม และฝ่ายตรงข้าม

1.การมีส่วนร่วมการทำประตู

นักเตะหนุ่มวัย 24 ปี มีดีในเรื่องการทำประตูมากกว่า ไวจ์นัลดุม อยู่มากแม่เจ้าตัวจะลงเล่นน้อยกว่า (ไวจ์นัลดุม 38 นัด 2,947 นาที นอยเฮาส์ 33 นัด 2,630 นาที)  แต่ก็ยิงไปถึง 6 ประตูจากการลองยิงทั้งหมด 39 ครั้งและตรงกรอบไปถึง 17 ครั้ง และยังสามารถแอสซิสให้เพื่อนได้อีก 5 ครั้ง จากการส่ง Key passed รวม 24 ครั้งด้วยกัน
นับว่า นอยเฮาส์ เป็นฝ่ายชนะไป

2.การผ่านบอล

หากดูตามสถิติการผ่านบอลของทั้งคู่ดูจะใกล้เคียงกันก็จริง แถมทาง ไวจ์นัลดุม ดูจะจ่ายสำเร็จมากกว่าก็จริงแต่หากดูกันไปลึกๆแล้ว ไวจ์นัลดุมใช้โอกาสในการจ่ายบอลคืนหลังมากกว่า ส่วนทางนอยเฮาส์จะเน้นการส่งบอลไกล และการเปิดตัดแนวรับฝ่ายตรงข้ามได้ดีกว่า ซึ่งตรงนี้น่าจะมีประโยชน์มากสำหรับเกมส์รุกสวนกลับที่ ลิเวอร์พูล ถนัด
ผมให้ นอยเฮาส์ เป็นฝ่ายชนะไป

3.เกมส์รับสุดแกร่ง

ชัดเจนมากสำหรับเกมส์รับ นอยเฮาส์ มีความโดดเด่นอย่างมากในการอ่านทางบอลเพื่อเข้าสกัด และตัดบอลจากฝ่ายตรงข้าม รวมถึงการเข้าปะทะก็ค่อนข้างดีกว่า ไวจ์นัลดุม พอสมควร ทำให้รู้ว่าการที่จะมีกลางคนนี้ไว้ในทีม เขาไม่ได้มีดีแค่เกมส์รุก แต่เกมส์รับน่าจะเข้ากับสไตล์การเพลสซิ่งและสวนกลับเร็วของลิเวอร์พูล
นอยเฮาส์ ก็ยังเป็นฝ่ายชนะไป

Embed from Getty Images

จากสถิติที่ผมนำมาให้ดูกัน ก็จะเห็นได้ว่า ฟลอเรี่ยน นอยเฮาส์ ผมให้ไปถึง 3 ผ่าน จากความเห็นส่วนตัวคิดว่า ถ้าได้นักเตะคนนี้มาจริงก็คงจะมีประโยชน์อย่างมาก แต่อย่างที่ว่าล่ะครับ ปัจจัยอื่นๆย่อมส่งผลอีกเยอะ หลักๆก็คงจะเป็นการปรับตัวเป็นอันดับแรก แต่ที่แน่ๆหน้าตาหล่อขนาดนี้ สาวๆน่าจะชอบกันล่ะครับ

ขอบคุณครับ