เปรียบเทียบ กองกลาง ที่จะเข้ามาแทนไวจ์นัลดุม

เปรียบเทียบ กองกลาง ที่จะเข้ามาแทนไวจ์นัลดุม

จากหลายๆสื่อที่โหมกระหน่ำว่า ลิเวอร์พูล กำลังควานหาตัวตายตัวแทนของ จอร์จินิโอ ไวจ์นัลดุม และ 2 คนที่ดูเหมือนว่าจะมีข่าวกันอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้คือ ยูริ ติเลอมองส์ จากสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และ ลอเรนโซ่ เปเยกรินี่ จากสโมรสรอาเอส โรม่า โดยบทความนี้ได้นำสถิติจาก 2 คนนี้เปรียบเทียบกับร่วมกับทางไวจ์นัลดุมให้เพื่อนๆดูกัน

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสถิติจากเว็บไซต์ https://www.squawka.com/

การลงเล่น การยิง และแอสซิส

จากรูปด้านบนจะเห็นได้ชัดเลยว่าทาง ยูริ ติเลอมองส์ จะมีโอกาสได้ลงสนามค่อนข้างเยอะหากมองในแง่ของเวลารวมที่ลงเล่นที่ 3,358 นาที ชี้ให้เห็นว่าเจ้าตัวไม่ค่อยโดนเปลี่ยนออกจากสนาม ซึ่งก็น่าจะเป็นคีย์แมนในแดนกลาง แต่ถ้าลองมองลงมาจะเห็นได้ว่าเพชรฆาตในการจบสกอร์ของแดนกลาง และการแอสซิส จะเป็นทาง ลอเรนโซ่ เปเยกรินี่ ที่ดูดีกว่าพอสมควรแถมยังหาโอกาสลองยิงได้ถึง 50 ครั้งทั้งๆที่มีเวลาในสนามน้อยกว่าคนอื่น

การจ่ายบอล

ชัดเจนเลยว่า ติเลอมองส์ มีดีที่การจ่ายบอลแน่นอนแม้เปอร์เซ็นต์การจ่ายบอลสำเร็จจะพอๆกันที่เกือบๆ 82 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้ามองจำนวนครั้ง ติเลอมองส์ ค่อนข้างเหนือกว่า เปเยกรินี่ เป็นเท่าตัวทั้งบอลสั้นและบอลยาว แต่อีกมุมหนึ่ง เปเยกรินี่ ก็มีจุดเด่นในลูกครอสที่ดีกว่าอยู่พอสมควร แต่สิ่งที่ลิเวอร์พูลชุดนี้น่าจะชอบคือการ Through balls ที่ทั้งคู่เท่ากันเพราะการเปิดตัดแนวรับในเกมสวนกลับเร็วเป็นจุดเด่นของลิเวอร์พูลที่ทาง ไวจ์นัลดุมไม่มี และที่สำคัญที่บรรทัดบนสุดอย่าง Chances Created หมายถึง Key passed + Assist ชัดเลยว่าการสร้างสรรค์เกมส์จนน่าจะสามารถนำไปให้แนวรุกผลิตสกอร์ทั้งคู่เองก็มีมากกว่าไวจ์นัลดุมโดยเฉพาะเปเยกรินี่ที่สูงถึง 65 ครั้ง

กาารเล่นเกมส์รับ

หากดูจากรูปแล้วจะรู้เลยทันทีว่ามิดฟิลด์จากจิ้งจอกสยามกินขาดมาก ทั้งการดวล 1-1 การเข้าปะทะ และการดวลลูกกลางอากาศก็ดูดีไปหมด แต่ทั้งนี้ เปเยกรินี่ก็ไม่ได้ถึงกับขี้เหร่ เพราะถ้าเทียบกับ ไวจ์นัลดุม ก็ยังถือว่าดีกว่าอยู่ดี

จากสถิติต่างๆก็พอจะเห็นความแตกต่างของทั้งคู่ ถ้าหาก ลิเวอร์พูล ต้องการความสมดุลในแดนกลาง รวมถึงเกมส์รับที่ดีกว่าก็ชี้เป้าไปที่ ยูริ ติเลอมองส์ ได้ทันที แต่ถ้าหากหากองกลางจอมบุกสร้างโอกาสได้ดีกว่า รวมถึงจบสกอร์ได้ด้วยก็คงต้องเป็น ลอเรนโซ่ เปเยกรินี่

จากบทความนี้ไม่ได้หมายความว่า ลิเวอร์พูล จะยื่นซื้อ 2 คนนี้แล้ว แต่เป็นเพียงการเปรียบเทียบสถิติจากนักเตะที่มีข่าวหนาหูกับทางลิเวอร์พูลเท่านั้น