Fabio Paratici ว่าที่ผู้อำนวยการกีฬาคนใหม่แห่งทัพไก่เดือยทอง

Fabio Paratici ว่าที่ผู้อำนวยการกีฬาคนใหม่แห่งทัพไก่เดือยทอง

พักสมองกับข่าว Antonio Conte ไปก่อน จากข่าวล่าสุดรายงานว่าข้อตกลงใกล้เสร็จสิ้นจะสรุปในสัปดาห์นี้ กับตำแหน่งสำคัญที่มีการเปลี่ยนแปลงภายในสโมสรนั่นก็คือ ผู้อำนวยการกีฬาคนใหม่ของสโมสร Tottenham Hotspur นามว่า Fabio Patarici วันนี้ทางทีมงาน Dong Kam Kan จะมาเจาะลึกประวัติการทำงานรวมไปถึงดีลสำคัญๆที่ Fabio Patarici มีผลงานกับสโมสรไอ้ม้าลาย Juventus FC

Embed from Getty Images

ประวัติของ Fabio Paratici


Fabio Paratici เริ่มต้นจากการเป็นนักเตะอาชีพที่สโมสร Piacenza จากนั้นก็พเนจรไปยังสโมสรต่างๆอย่างที่คุ้นๆหูจะเป็นสโมสร Sassuolo และ US Palermo ส่วนใหญ่จะค้าแข้งอยู่ Serie B และ Serie C ซึ่งอยู่ลีกล่างของประเทศ งานที่เริ่มในวงการผู้บริหารคือการเป็นหัวหน้าทีม Scout ในปี 2004 ให้กับสโมสร US Sampdoria โดยไม่กี่ปีต่อมาก็ได้ขยับขึ้นมาเป็นหัวหน้าฝ่ายเทคนิค Deal สำคัญๆของผู้เล่นที่ทาง Paratici ดึงตัวมาสมัยตอนทำงานอยู่ที่สโมสร Sampdoria จะเป็นแข้งเพลย์บอยอย่าง Antonio Cassano ศูนย์หน้าชาว Italy ที่หมดอนาคตในถิ่น Santiago Bernabéu แต่กลับมาเกินใหม่อีกครั้งในถิ่น Blucerchiati

Embed from Getty Images

ต่อมาในปี 2010 ประธานสโมสรมือใหม่ไฟแรงอย่าง Andrea Agnelli ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพในตัวของ Paratici จึงดึงมาร่วมงานในถิ่นม้าลาย Juventus FC ในตำแหน่งผู้ประสานงานด้านเทคนิค ในปี 2011 ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็น ผอ.กีฬาของสโมสรไอ้ม้าลายจนถึงปัจจุบัน โดยทาง  Paratici  มีวิสัยทัศน์ในการมุ่งเน้นในการพัฒนาชุดนักเตะเยาวชน ในเดือนพฤศจิกายน 2018 เขาเข้ารับตำแหน่ง Chief Football Officer และล่าสุดในเดือนตุลาคม 2020 ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของ Football Area

DEAL สำคัญของ Paratici

Paul Pogba

Embed from Getty Images

กองกลางเฟรนช์แมนรายนี้ย้ายมาอยู่กับสโมสร Juventus จากสโมสร Manchester United ในปี 2012 เป็นการเซ็นต์ฟรี เนื่องจากเจ้าตัวหมดสัญญากับทัพปีศาจแดงในปีนั้น และเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Paul Pogba ในสีเสื้อของทัพม้าลายนั้นมีฟอร์มที่โดดเด่นมากแค่ไหนนับได้ว่าในถิ่น Allianz Stadium ทาง Paul Pogba น่าจะมีฟอร์มการเล่นที่ดีที่สุดของเจ้าตัวจนทางต้นสังกัดเก่าทนไม่ไหว ต้องประเค็นสินสอดขอซื้อคืนในราคา 89 ล้านปอนด์โดยทางม้าลาย Juventus ได้รับเงินไปเต็มๆ

Andrea Pirlo

Embed from Getty Images

ศิลปินลูกหนังชาวอิตาลี่รายนี้ หลังจากได้รับการประเมินกับสโมสรปีศาจแดงดำ Ac Milan ว่ามีอายุมากเกินไปจึงไม่ได้รับสัญญาที่น่าพอใจ จึงแยกทางกับต้นสังกัดแบบ Free Transfer และเป็นสโมสร Juventus FC ที่ไม่รอช้ารีบเชิญมาอยู่ในทีม ช่วงเวลาที่อยู่กับสโมสรไอ้ม้าลาย 4 ฤดูกาลกวาดแชมป์ไปได้ 7 รายการ น่าจะเป็นตัวการันตีถึงคุณภาพการเซ็นสัญญาที่ดีที่สุดครั้งนึงของสโมสร

Arturo Vidal

Embed from Getty Images

กองกลางพันธุ์ดุชาวชิลีรายนี้ย้ายจาก Bayer Leverkusen มาอยู่สโมสร Juventus ในปี 2011 ด้วยค่า 12.5 ล้านยูโรนับเป็นห้องเครื่องคนสำคัญของสโมสรปัดกวาด การขึ้นเกมส์รุกของคู่แข่ง ร่วมกับ Andrea Pirlo เป็นชุดขุนพลเริ่มต้นความสำเร็จของสโมสรในการคว้าแชมป์ลีกติดต่อกันได้ถึง 9 สมัย Arturo Vidal ย้ายตัวไปในปี 2015 กับสโมสร FC Bayern สามารถทำกำไรได้ถึง 26.75 ล้านยูโร

Cristiano Ronaldo

Embed from Getty Images

ชื่อของชายคนนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าของบัลลงดอร์ 5 สมัยสามารถคว้าแชมป์ให้กับทุกสโมสรที่ลงเล่น นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มที่สุดครั้งนึงของสโมสรไอ้ม้าลาย จากการคว้าตัว Ronaldo มาสู่ทีมเพียงวันแรกก็สามารถทำให้หุ้นสโมสรสูงขึ้นชนิดแบบก้าวกระโดด จากการลงทุนด้วยเงิน 100 ล้านยูโรแลก กับนักฟุตบอลที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงที่สุดในโลกคนนึง นับว่าคุ้มค่า

โดยกระแสข่าวตอนนี้แม้ว่าทางดีลกับ Conte นั้นล่มไปเป็นที่เรียบร้อยแต่เชื่อว่า โปรไฟล์ของ Fabio Paratici น่าจะมีการจัดการ Deal นักเตะให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน รวมถึงน่าจะมีส่วนร่วมกับการคัดสรรผจก.ทีมคนใหม่ ร่วมกับประธานหัวใสอย่าง Daniel Levy ลองดูกันไประยะนึงครับ เชื่อว่าตำแหน่งดังกล่าวก็มีส่วนสำคัญในการพัฒนาทีมไม่แพ้ตำแหน่งผจก.ทีม