สาเหตุการตกต่ำของไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ตอนต้น !?

สาเหตุการตกต่ำของไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ตอนต้น !?

สาเหตุของการตกต่ำของปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ตอนต้น

อัพเดทข่าวสารของทีม อาร์เซน่อล สดใหม่ทุกวันได้ที่ โด่ง ข้าม คาน

ซึ่งจะมีข่าวสารของทีม BIG 6 มากมายบรรจุอยู่ในนั้นพร้อมให้ทุกคนได้เลือกสรร

Embed from Getty Images

            คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงปลายยุค 90s - ต้นยุค 2000s นั้นทีมที่ขับเคี่ยวกันอย่างถึงพริกถึงขิงสู่ความเป็นที่   1 ในเวทีฟุตบอลพรีเมียร์ลีคของอังกฤษนั้นคงหนีไม่พ้นทีมอย่าง ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ภายใต้การคุมทีมของบรมครู อย่าง เซอร์ อเล็กเฟอร์กูสัน และ ทีมไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ที่นำทัพมาโดยนักปราชญ์แห่งดินแดนน้ำหอมอย่าง อาร์แซน เวนเกอร์ ซึ่งในช่วงระยะเวลาระหว่างปี 1997-2004 กว่า 7 ปี แห่งการขับเคี่ยว ห้ำหั่นกันอย่างดุเดือดบ้าคลั่ง ดูเหมือนว่าจะเป็นทาง ยูไนเต็ดเองที่ประสบความสำเร็จมากกว่าในการได้สัมผัสถ้วยแชมป์ลีคสูงสุด 4 จาก 7 ครั้งในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ทางด้านไอ้ปืนใหญ่เองก็ไม่น้อยหน้า สามารถคว้าแชมป์ไปได้ 3 จาก 7 ครั้งในช่วงระยะเวลาดังกล่าวเช่นกัน แถมหนึ่งในนั้นยังเป็นการคว้าแชมป์ชนิดสวยหรูแบบไร้พ่าย

ซึ่งไม่แปลกใจเลยที่เหล่าแฟนบอลไอ้ปืนใหญ่ทั่วโลกต่างสรรเสริญ เยินยอ ช่วงเวลาดังกล่าวนั้นว่าคือความสุขที่มิอาจหาสิ่งใดมาทดแทนได้ ต่างกับปัจจุบันอย่างสิ้นเชิงที่ทีมอย่างไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ได้กลายเป็นยักษ์ที่กำลังหลับไหล เปรียบดั่งไฟที่กำลังดับมอดในเวทีพรีเมียร์ลีคอังกฤษ ด้วยฟอร์มที่ไม่คงเส้นคงวา สภาพจิตใจที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนักเมื่อต้องตกเป็นฝ่ายตามหลัง และปัญหาภายในต่างๆ ไล่ตั้งแต่ระบบการจัดการที่ล้มเหลวลามไปจนถึงตัวนักเตะ โด่งข้ามคาน วันนี้ เราจะพาไปวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้ทีมไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล หรือทีมที่เป็นที่รักของใครหลายๆ คน กำลังหมดมนต์สเน่ห์และมนต์ขลังในความยิ่งใหญ่ไปตามกาลและเวลา

สาเหตุที่ 1: ขาดผู้นำทีมในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

Embed from Getty Images

            หากจะพูดถึงสถานการณ์ที่ยากลำบากของทีมไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ณ ปัจจุบัน สาเหตุอันดับต้นๆ เลยคงหนีไม่พ้นฟอร์มการเล่นและผลการแข่งขันในสนามที่แสดงออกมาให้แฟนบอลของพวกเค้าได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นฟอร์มการเล่นที่ไม่คงเส้นคงวา คาดเดาไม่ได้ในทิศทางที่ไม่ดี บางนัดสภาพจิตใจของนักเตะที่ดูเหมือนจะไม่อยู่กับร่องกับรอย เล่นตามใจตัวเอง ความผิดพลาดส่วนบุคคลในสถานการณ์ที่สำคัญ จริงอยู่ที่หากเรานึกย้อนกลับไปในช่วงยุคไร้พ่ายหรือก่อนหน้านั้นสัก 3 - 4 ปี อาร์เซน่อลเป็นทีมที่มีคาแร็คเตอร์ที่ค่อนข้างชัดเจน ไม่ยอมแพ้หรือย่อท้อง่ายๆ ในเกมส์ที่กำลังตามหลังคู่แข่งอยู่ พวกเค้าจะมีแรงกระตุ้นชั้นเยี่ยม และแรงผลักดันชั้นดีจากกัปตันทีมในช่วงเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็น โทนี่ อดัมส์, ปาทริค วิเอร่า หรือเพื่อนร่วมทีมที่พร้อมจะชิงผลการแข่งขันมาไม่ว่าจะยากเย็นเพียงใดก็ตาม พวกเค้ามีผู้เล่นที่สามารถเปลี่ยนเกมส์ได้ไม่ว่าจะเป็น เธียรร์รี่ อองรี , เดนนิส เบิกร์กแคมป์ , โรแบร์ ปิแรส และอีกมากมาย

ต่างกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่หากพวกเค้าถูกออกนำไปก่อน การจะได้มาซึ่งผลการแข่งขันที่เรียกว่าชัยชนะดูเหมือนจะเป็นงานที่ยากเย็นแสนเข็ญเสียเหลือเกิน ความผิดพลาดและความประมาทเพียงเล็กน้อยจนนำไปสู่การพ่ายแพ้หรือเสียผลประโยชน์แก่ตัวพวกเค้าเอง สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งจนยากที่จะลืมเลือนในอาร์เซน่อลยุคหลังๆ นี้ พวกเค้าไม่มีผู้เล่นที่จะคอยเปลี่ยนเกมส์ได้เพียงพอในยามที่ผู้เล่นตัวหลักๆ บาดเจ็บไปและการไม่มีแรงกระตุ้นจากรุ่นพี่ระดับซีเนียร์ภายในทีมที่มากพอ ปัญหาที่ดูเหมือนจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟอร์มการเล่นของอาร์เซน่อลลุ่มๆ ดอนๆ เรื่องที่ใหญ่เรื่องหนึ่งในสนามเลยนั่นก็คือ “สภาวะการขาดผู้นำทีมในสถานการณ์ที่ยากลำบาก”

กรานิท ชาก้า ในช่วงที่เค้าเป็นกัปตันทีม จริงอยู่ที่ความมีสง่า ราศี นั้นค่อนข้างที่จะเฉิดฉายเมื่อปลอกแขนกัปตันทีมนั้นได้ถูกรัดอยู่บนกล้ามแขนของเขา และดูเหมือนว่าเพื่อนๆ ในทีมเองก็ดูเหมือนจะยอมรับตัวเขาในฐานะกัปตันทีมเช่นกัน แต่ในสนามดูเหมือนความมีสง่า ราศี นั้นจะแปรกผกผันกับฟอร์มการเล่นในช่วงนั้นของเขาพอสมควร กรานิท ชาก้า ผิดพลาดบ่อยเหลือเกินส่งผลให้ทีมเสียผลประโยชน์มากมายในเกมส์การแข่งขัน ซึ่งในยามที่กัปตันทีมของพวกเค้าผิดพลาดเป็นการยากที่จะมีใครสักคนมาช่วยประคองและแบกรับภาระอันหนักอึ้งของทีมต่อจากชาก้า บ่อยครั้งที่ผลการแข่งขันที่ออกมาไม่เป็นดังที่แฟนๆ คาดหวัง ชาก้าจะเป็นผู้เล่นคนแรกๆ ที่โดนแฟนบอลและนักวิจารณ์ออกมาตำหนิถึงฟอร์มการเล่นเสมอๆ  จนมาถึงจุดขาดสะบั้นระหว่าง กรานิท ชาก้า กับแฟนบอลของทีมตัวเอง ในวันที่ทีมเปิดบ้านพบกับคริสตัล พาเลส ที่ชาก้าตบะแตกจากการโดนโห่ไล่จากแฟนบอลตัวเองขณะที่เค้ากำลังถูกเปลี่ยนตัวออกจนแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมออกมา ส่งผลให้ปลอกแขนกัปตันทีมของเค้ากับอาร์เซน่อลมาถึงทางตัน

Embed from Getty Images

จนปลอกแขนกัปตันทีมนั้นได้ถูกส่งต่อมาอยู่ในมือของ ปิแอร์ เอเมริก โอบาเมยอง ดาวเตะทีมชาติกาบอง ผู้ที่ไม่มีใครกังขาในความสามารถและฝีเท้าของเขา แฟนๆ ต่างคาดการณ์ว่าโอบาเมยองนี่แหละที่มีความสามารถพอที่จะมายกระดับทีมให้ไปอยู่ในจุดที่ควรจะเป็นได้ แต่โอบาเมยองนั้นเปรียบเสมือนดาบที่สามารถตัดเหล็กให้ขาดวิ่น แต่ไม่สามารถตัดกระดาษบางๆ ให้ขาดได้ โอบา มีฟอร์มในสนามที่ค่อนข้างโดดเด่นเป็นดาวซัลโวร่วมประจำศึกพรีเมียร์ลีค อังกฤษปี 2018/2019 และเป็นรองดาวซัลโวประจำปี 2019/2020 เป็นตัวอันตรายสำหรับทางฝั่งคู่แข่งอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ในแง่ของการเป็นผู้นำทีมในสนาม โอบาเมยอง แทบจะมีบทบาทน้อยมากในการกระตุ้นทีมตัวเองในเวลาที่ทีมตามหลังหรือสถานการณ์ที่ยากลำบากของทีมในเวลาสำคัญๆ เมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมทีมอย่าง ดาวิด ลุยซ์ และ เคียราน เทียร์นี่ ที่ดูเหมือนจะมีบทบาทมากกว่าในสนาม ซึ่งในรายหลังนั้นมีความเป็นไปได้ว่าจะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นกัปตันทีมของอาร์เซน่อลได้ในอนาคต ด้วยฟอร์มที่คงเส้นคงวา อายุอานามที่ยังน้อย ความดุดันในสนามที่แสดงออกมา และที่สำคัญการมีกลิ่นอายของความเป็นนักสู้ในแบบฉบับที่ยุคไร้พ่ายนั้นเคยมี เป็นไปได้ว่าในอนาคตหากโอบาเมยองปลดระวางจากปลอกแขนกัปตันทีมอาร์เซน่อลเมื่อไหร่ เคียร์แรน เทียร์นี่ นี่แหละที่จะก้าวเข้ามาเป็นความหวังในการแบกรับทีม เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคสมัยต่อไปของอาร์เซน่อลนับต่อจากนี้ไป

แต่สิ่งเหล่านี้นั้นล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องราวในอนาคตที่ไม่มีใครสามารถคาดเดาคำตอบได้อย่างแม่นยำ ตามกฎการทำงานของเวลา ที่แน่ๆ ในตอนนี้อาร์เซน่อลนั้นกำลังรอคอยผู้นำ ที่จะมาพาทีมให้ขึ้นไปอยู่ในจุดที่ควรจะเป็นอย่างมีความหวังเสมอมา (โปรดติดตามตอนต่อไป)

สามารถติดตามตอนต่อไปได้ตามลิ้งค์ด้านล่าง

สาเหตุการตกต่ำของไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ตอนกลาง !?
สาเหตุของการตกต่ำของปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ตอนกลาง อัพเดทข่าวสารของทีม อาร์เซน่อล สดใหม่ทุกวันได้ที่ โด่ง ข้าม คาน ซึ่งจะมีข่าวสารของทีม BIG 6 มากมายบรรจุอยู่ในนั้นพร้อมให้ทุกคนได้เลือกสรร สาเหตุที่ 2: การบริหารจัดการทีมของเจ้าของสโมสร Embed from Getty Images [http://www.gettyimages.com/detail/1174873242…
[X] Close