สาเหตุการตกต่ำของไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ตอนกลาง !?

สาเหตุการตกต่ำของไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ตอนกลาง !?

สาเหตุของการตกต่ำของปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ตอนกลาง

อัพเดทข่าวสารของทีม อาร์เซน่อล สดใหม่ทุกวันได้ที่ โด่ง ข้าม คาน

ซึ่งจะมีข่าวสารของทีม BIG 6 มากมายบรรจุอยู่ในนั้นพร้อมให้ทุกคนได้เลือกสรร

สาเหตุที่ 2: การบริหารจัดการทีมของเจ้าของสโมสร

Embed from Getty Images

เมื่อนึกถึงหนึ่งในปัญหาใหญ่ๆ ของอาร์เซน่อลในรอบสถานการณ์ที่ผ่านมาสิ่งแรกที่ผุดออกมาจากความคิดเห็นของแฟนบอลหลายๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็นทั้งแฟนบอลรุ่นเล็ก แฟนบอลรุ่นใหญ่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศต่างมองไปในทิศทางเดียวกันนั่นก็คือเจ้าของสโมสร ชายที่ชื่อว่า สแตน ครองกี้ นักธุรกิจชาวสหรัฐอมเริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกี่ยวข้องกับ “การบริหารจัดการทีมของเจ้าของสโมสร” สแตน ครองกี้ นั้นเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามเป็นเจ้าของธุรกิจในเครือ ครองกี้ สปอร์ต แอนด์ เอนเตอร์เทนเมนต์ ที่ซึ่งเป็นผู้ถือครองหุ้นอันดับ 1 ในสโมสรฟุตบอลอาร์เซน่อล ณ ปัจจุบัน จริงอยู่ที่สแตน ครองกี้เป็นนักธุรกิจมือฉมัง ผู้ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย แต่ไม่ใช่สำหรับการเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลอาร์เซน่อลในความคิดเห็นของแฟนบอล บ่อยครั้งที่เราจะได้เห็นภาพแฟนบอลของอาร์เซน่อลออกมาประท้วงตามท้องถนนและหน้าสนามแข่งขันเพื่อต่อต้านการบริหารงานภายใต้เครือของสแตน ครองกี้

โดยแฟนบอลส่วนใหญ่ได้ให้ความเห็นไว้ว่า สแตนนั้นไม่ได้สนใจใยดีเลยว่าสโมสรฟุตบอลที่มีประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่และยาวนานแห่งนี้จะเป็นเช่นไร สนแต่เพียงกำไรที่จะสามารถแสวงหาได้จากสโมสรแห่งนี้เท่านั้น เค้าไม่ได้รักฟุตบอลเลย รักแค่ผลตอบแทนของมันมากกว่า ตามรายงานข่าวจากสื่อชื่อดังหลายๆ สื่อในประเทศอังกฤษที่ได้มีการรายงานออกมาว่า สแตน ครองกี้นั้นแทบจะไม่เคยควักเงินส่วนตัวจากกระเป๋าตัวเองเพื่อมาสนับสนุนการทำทีมอาร์-เซน่อลเลย มีแต่นำกำไรที่ได้จากสโมสรฟุตบอลแห่งนี้และเงินทุนของตัวเองไปลงทุนให้กับทีมอมเริกันฟุตบอล อย่าง ลอส แองเจลลิส แรมส์ ในวงการคนชนคน เอ็นเอฟแอล และทีมกีฬาอื่นๆ ในเครื่อที่ตัวเค้าเองเป็นเจ้าของอยู่ในสหรัฐอเมริกาแทน ซึ่งสิงเหล่านี้นั้นเปรียบได้ดั่ง ทรราช อันดับที่ 1 สำหรับแฟนฟุตบอลที่มีความหลงไหลและเทิดทูนในทีมที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งนี้

เป็นที่เข้าใจได้ในโลกธุรกิจช่วงระหว่างที่อาร์เซน่อลนั้นกำลังสร้างสนามใหม่ที่ชื่อว่าเอมิเรสต์ สเตเดี้ยมขึ้นมาทดแทนสนามเก่าไฮบิวรี่นั้น งบประมาณต่างๆ ที่นำมาใช้จัดสรรปันแต่งในการพัฒนาทีม ย่อมต้องมีข้อจำกัดตามมาอย่างเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แต่ในช่วงหลังจากที่ทีมเริ่มมีแนวโน้มและทิศทางต่างทางด้านการเงินที่ดีขึ้น ได้รับส่วนแบ่งจากค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มูลค่าทางการตลาดที่ขยายตัวตามหลักเศรษฐกิจต่างๆ รวมไปถึงหนี้สนามที่เริ่มจะหมดไปและการพัฒนาสโมสรในการก้าวไปข้างหน้าโดยการแต่งตั้งเอดู อดีตดาวเตะชาวบราซิลเลี่ยนของทีมในยุคไร้พ่ายมาเป็นผู้อำนวยการทางด้านฟุตบอลและการยกระดับทีมงานด้านงานบริหารไม่ว่าจะเป็นวินัย เวนเคชชามที่เข้ามาแทนอีวาน กาซิดิสที่อำลาทีมในปี 2018 ไปและราอูล ซานเญฮีที่เคยทำงานกับสุดยอดทีมของโลกอย่างบาเซโลน่ามาก่อนและมีส่วนสำคัญกับทีมเจ้าบุญทุ่มในดีลการซื้อขายนักเตะที่สำคัญๆ อาทิเช่น เนย์มาร์, อเล็กซิส ซานเชซ และหลุยส์ ซัวเรส เป็นต้น แต่ทำไมทีมถึงไม่ได้ดีขึ้นหรือมีแนวโน้มในการพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้นเลยเมื่อพิจารณาจากอันดับตารางภายในลีคและฟอร์มการเล่นที่ทีมดูเหมือนจะย่ำอยู่กับที่และพร้อมที่จะเดินถอยหลังอยู่ตลอดเวลา

Embed from Getty Images

ซึ่งปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคของโลกฟุตบอลสมัยใหม่เงินที่ใช้สำหรับการเสริมทัพนั้นเปรียบได้ดั่งปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการที่ทีมจะประสบความสำเร็จในอนาคตและเมื่อย้อนกลับไปดูตัวเลขการใช้จ่ายในตลาดนักเตะของอาร์เซน่อลในช่วงไม่กี่ปีให้หลัง กำไรที่ได้จากงานบริหารต่างๆ ในสโมสรเมื่อนำมาเทียบกับตัวเลขที่ใช้ไปในตลาดนักเตะมันไม่ได้มีความสัมพันธ์และสอดคล้องกันเลยในแง่ของการก้าวไปข้างหน้า  

จริงอยู่ที่ช่วงหลังๆ ทีมไอ้ปืนใหญ่เริ่มมีการเซ็นต์สัญญาค่าตัวนักเตะในระดับ 30 ล้านปอนด์ขึ้นไปเข้ามาสู่ทีม ซึ่งนักเตะที่ทางทีมเซ็นต์สัญญาเข้ามาร่วมทัพนั้นล้วนแล้วแต่เป็นนักเตะชั้นเยี่ยม ดีกรีระดับผู้เล่นทีมชาติ แต่มีเพียงบางคนเท่านั้นที่สามารถเข้ามาแล้วยกระดับทีมให้พอไปข้างหน้าได้ แต่ก็มีหลายรายที่ไม่ได้ทำให้ทีมนั้นมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเลยเปรียบได้ดั่งกับการนำเงินไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำเสียเปล่าๆ ทุกดีลการซื้อขายนั้นย่อมต้องมีความเสี่ยงที่ผู้ซื้อต้องทำใจยอมรับมันในระดับหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่นในรายของนิโคลัส เปเป้ ที่ทางสโมสรได้ทำการระเบิดภูเขา เผากระท่อมในท้องพระคลังของทีมตัวเองเลยก็ว่าได้เพื่อที่จะนำไปสู่ขอดาวดังชาวไอโวรี่โคสต์รายนี้ให้เข้ามาสู่ทีม ซึ่งถือเป็นสถิตินักเตะค่าตัวแพงที่สุดของสโมสรอีกต่างหากถึงแม้จะเป็นการผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ ก็ตาม แต่นิโคลัส เปเป้นั้นยังไม่สามารถยกระดับทีมให้ดีขึ้นได้เลยหากเทียบกับค่าตัวและค่าเหนื่อยที่สโมสรได้จ่ายไป การเล่นของเค้าเหมือนจะดูสับสนในหลายแมตช์การแข่งขัน การตัดสินใจต่างๆ ในสนามยังทำได้ไม่เฉียบขาดพอ ซึ่งเราคงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่านิโคลัส เปเป้นั้นเป็นนักเตะที่มีพรสวรรค์ มีความเร็วและการจบสกอร์ที่น่าดูชม กล่าวได้เลยว่าตัวเค้านั้นเป็น “นักเตะที่มีของ” แต่ของที่ว่าไม่อาจรู้ได้เลยว่า ณ ขณะนี้นั้นมันขาดหายไปได้อย่างไร ซึ่งดีลการซื้อขายในครั้งนี้นั้นก็เสมือนมีเบื้องหลังอันดำมืดบางอย่างซ่อนอยู่ภายใต้ค่าตัวมหาศาลของเค้ากับสโมสรเช่นกันและส่งผลให้ ราอูล ซานเญฮีนั้นต้องลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของอาร์เซน่อลพร้อมด้วยการแถลงการณ์จากสโมสรว่าจะไม่มีการสืบสาวเรื่องราวดังกล่าว

นี่ยังไม่รวมถึงการปล่อยตัวนักเตะที่หมดสัญญาและสามารถย้ายตัวฟรีๆ โดยสโมสรมิได้มีผลประโยชน์ใดๆ เลยในส่วนนี้ เรื่องราวเหล่านี้ล้วนเป็นหนึ่งในบทสรุปของการบริหารงานที่ผิดพลาดของทีมบริหารในตลาดนักเตะเลยก็ว่าได้ ซึ่งเมื่อปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นเป้าหมายที่เหล่าแฟนบอลจ้องที่จะพุ่งเป้าใส่ล้วนแล้วแต่จะต้องตำหนิไปที่เหล่าคณะผู้บริหารในทีมและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าของสโมสรในการทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องราวยิ่งเลวร้ายไปกันใหญ่สำหรับชื่อเสียงในด้านลบของเจ้าของสโมสรฟุตบอลอาร์เซน่อลอย่างสแตน ครองกี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของสถานการณ์ที่ผ่านมาที่อาร์เซน่อลนั้นได้ไปเข้าร่วมสมาคม ยูฟ่า ซุปเปอร์ลีค ที่มีทีมชั้นนำระดับโลกเข้าร่วมถึง 12 ทีม สร้างความเดือดดาลและความเกรี้ยวกราดให้แก่แฟนบอลทั่วโลกไม่ใช่เฉพาะแค่ที่อาร์เซน่อลเท่านั้น ซึ่งจุดประสงค์หลักของสแตน ครองกี้ในการเข้าร่วมซุปเปอร์ลีคในครั้งนี้นั้นมีเหตุผลแค่อย่างเดียวที่แฟนบอลไอ้ปืนใหญ่สามารถจินตนาการออกได้ เหตุผลอย่างเดียวเลยนั่นก็คือเรื่อง “เงิน”  

Embed from Getty Images

หากลองพิจารณาและทบทวนถึงสถานการณ์ในปัจจุบันที่เกิดขึ้นกับสโมสร เหล่าแฟนบอลหรือสโมสรแห่งนี้อาจจะกำลังต้องการหรือรอคอยผู้นำที่จะมานำทางไม่ใช่เฉพาะแค่ในสนามเท่านั้น หากแต่เป็นผู้นำสโมสรที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงและบังคับให้สโมสรแห่งนี้ก้าวไปข้างหน้าในทิศทางที่ถูกต้อง ด้วยความรัก ความห่วงใย และความผูกพันธ์ที่มีให้ต่อสโมสรเสมอมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ทีมมีข่าวกับดาเนียล เอ็ค เจ้าของแอพลิเคชั่น “สปอร์ติฟาย” สตรีมมิ่งฟังเพลงที่มียอดผู้ใช้งานกว่าหลายร้อยล้านคนและเป็นแฟนบอลตัวยงของทีมอาร์เซน่อล ที่พยายามจะเข้ามาเทคโอเวอร์สโมสรแห่งนี้ เปรียบได้ดั่งกับการเติมเชื้อเพลิง จุดไฟแห่งความหวังที่ใกล้มอดไหม้ในตัวของแฟนบอล อดีตตำนานนักเตะ และเหล่าผู้คนที่รักในโสมสรแห่งนี้  ให้ได้มีความหวังและอยากจะเห็นทีมที่หลายๆ คนรักได้กลับมาเล่นฟุตบอลที่ทำให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกันอีกครั้ง จริงอยู่ที่หลักในการบริหาร กำไรเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดแต่ในสโมสรที่มีประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่และยาวนานแห่งนี้ “ความสุขของแฟนบอลก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เจ้าของสโมสรจะต้องดำรงรักษาให้คงไว้เช่นกัน” (โปรดติดตามตอนต่อไป)

[X] Close