ทาเคฮิโระ โทมิยาสุ เค้าคือใคร ? ทำไมอาร์เซน่อลถึงคว้าตัวดาวเตะแห่งแดนซามูไรรายนี้มาร่วมทีม ?

ทาเคฮิโระ โทมิยาสุ เค้าคือใคร ? ทำไมอาร์เซน่อลถึงคว้าตัวดาวเตะแห่งแดนซามูไรรายนี้มาร่วมทีม ?

ทำความรู้จัก ทาเคฮิโระ โทมิยาสุ ดาวเตะสายเลือดซามูไรตัวใหม่ของทัพไอ้ปืนใหญ่

อาร์เซน่อลและสเปอร์ตกเป็นข่าวตามล่าลายเซ็นต์ของดาวเตะแห่งดินแดนซามูไรที่ค้าแข้งอยู่ที่อิตาลีมาโดยตลอดช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าจะเป็นทางสเปอร์ที่ดูจะจริงจังสำหรับดีลนี้มากกว่าทีมไอ้ปืนใหญ่เสียด้วยซ้ำ

แต่จนแล้วจนรอด สเปอร์ถอนสมอและหันไปให้ความสนใจเอเมอร์สัน รอยัลของบาร์ซ่าแทน ทำให้ดาวเตะรายนี้ได้ย้ายมาร่วมทัพไอ้ปืนใหญ่จนได้ในท้ายที่สุด นามของเค้าก็คือ "ทาเคฮิโระ โทมิยาสุ"

ใครคือ ทาเคฮิโระ โทมิยาสุ ?

ทาเคฮิโระ โทมิยาสุ คือดาวเตะสัญชาติญี่ปุ่นโดยแท้จริง เจ้าตัวเกิดที่เมืองฟุกุโอกะ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 1998 สูง 6 ฟุต 2 นิ้ว ซึ่งด้วยความสูงที่เป็นจุดเด่น ต่างจากชาวเอเชียคนอื่นๆ ทำให้โทมิยาสุนั้นสามารถเล่นได้หลากหลายในตำแหน่งกองหลังตัวกลางและแบ็คขวาได้อย่างเหมาะสมในลีคฟุตบอลระดับยุโรป  ซึ่งดาวเตะรายนี้นั้นมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับอัซปิกวยต้าของเชลซีเป็นอย่างมาก


ประวัติการค้าแข้งที่ผ่านมา ?

Embed from Getty Images

ทาเคฮิโระ โทมิยาสุ เริ่มต้นอาชีพการค้าแข้งอย่างจริงๆจังๆ ต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณที่เจ้าตัวมีอายุได้ราวๆ 11 ปี โดยที่ คันจิ ซูจิ ผู้ที่ชักจูงเจ้าตัวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในทีมระดับชั้นปฐมศึกษาของโรงเรียน มิตซูซูกิ ได้เสนอตัวโทมิยาสุให้เข้าไปร่วมการทดสอบฝีเท้าที่สโมสรบาร์เซโลน่า ซึ่งเจ้าตัวสามารถทำผลงานได้อย่างโดดเด่น จนบาร์ซ่าถึงกับยอมยื่นข้อเสนอให้เจ้าตัวนั้นมาร่วมทีมเยาวชนในท้ายที่สุด แต่เรื่องเหล่านี้ ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างยากลำบากสำหรับดาวเตะที่เพิ่งจะมีอายุเพียงแค่ 11 ปีเท่านั้น ในการย้ายที่อยู่และปรับตัวในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ทำให้โทมิยาสุได้ปฏิเสธข้อเสนอจากบาร์เซโลน่าไปในท้ายที่สุด

หลังจากที่ปฏิเสธที่จะไปร่วมทีมบาร์ซ่าในชุดเยาวชน โทมิยาสุก็ได้ย้ายไปร่วมทีมเยาวชนของ อาวิสป้า ฟุกุโอกะ สโมสรในลีคบ้านเกิด โดยที่เริ่มต้น เจ้าตัวนั้นได้ลงเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวกลางก่อนที่จะได้ย้ายมาเล่นในตำแหน่งกองหลังตัวกลางในท้ายที่สุด โดยตลอดเวลาในการค้าแข้งกับทีมเยาวชนของอาวิสป้า โทมิยาสุก็ได้รับความไว้วางใจจากผู้จัดการทีมในการที่ให้เจ้าตัวเป็นกัปตันทีมระยะหนึ่ง ก่อนที่จะถูกดึงตัวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ในปี 2015 และใช้เวลาถึง 2 ปีไต่เต้าจนได้รับการการันตีตำแหน่งตัวจริงในฐานะกองหลังตัวกลาง

Embed from Getty Images

จนในปี 2018 ที่เจ้าตัวได้มีโอกาสออกไปค้าแข้งที่ต่างประเทศเป็นครั้งแรกกับสโมสรในลีคเบลเยี่ยมอย่าง แซง ตุยดอง ซึ่งโทมิยาสุได้เซ็นต์สัญญาค้าแข็งกับทีมเป็นระยะเวลา 3 ปีครึ่งด้วยกัน และด้วยฟอร์มอันยอดเยี่ยมนี้เองที่ทำให้เจ้าตัวสามารถคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำปี 2018/2019 ของทีมมาครองได้ในท้ายที่สุด

Embed from Getty Images

และในที่สุดที่ดูเหมือนว่าฟอร์มการเล่นอันโดดเด่นของเจ้าตัวนั้น ได้ไปเตะตาทีมดังจากแดนมักกะโรนีอย่าง โบโลญญ่า เข้าให้จนได้ โบโลญญ่าจัดการดึงตัวโทมิยาสุมาร่วมทีมในวันที่ 9 กรกฏาคม 2019 ด้วยค่าตัวราวๆ 9 ล้านยูโรด้วยกัน และเป็นลีค ซีเรียอา นี้เองที่ขัดเกลาหล่อหลอมดาวเตะเลือดซามูไรนี้อย่างดีที่สุด โทมิยาสุทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในหลายๆ แมตช์ โดยที่เจ้าตัวได้ลงเล่นทั้งในฐานะตำแหน่งกองหลังตัวกลางและฟูลแบ็คขวาสลับกันไปตามแต่ละโอกาส

ทำไมอาร์เซน่อลถึงต้องการตัวโทมิยาสุ ?

อาร์เซน่อลมีปัญหาเกี่ยวกับเกมส์รับมาโดยตลอดทั้งในฤดูกาลที่ผ่านมาและฤดูกาลที่กำลังดำเนินอยู่ ณ ขณะนี้ โดยในส่วนของเกมส์รับเราจะเห็นว่าอาร์เซน่อลมีปัญหาเกี่ยวกับการป้องกันลูกกลางอากาศพอสมควร การเสริมโทมิยาสุที่มีความสูงเข้ามาจะช่วยให้ทีมพัฒนาในจุดนี้มากขึ้น และเมื่อเปรียบเทียบการเอาชนะในการดวลกลางอากาศตามสถิติด้านล่าง จะพบว่าโทมิยาสุ ยืนหนึ่งมาเหนือกองหลังอาร์เซน่อลคนใดทั้งสิ้น แม้กระทั้งเบน ไวท์ และ มากัลเญสเองก็ตาม

ในส่วนของเกมส์รุก โทมิยาสุนั้นยังมีความเร็วที่เป็นจุดเด่น รวมไปถึงความคล่องตัว ถึงแม้จะเป็นกองหลังที่มีความสูงใหญ่ก็ตามที และอย่างที่ โด่ง ข้าม คาน เราเคยกล่าวไป นิโคลัส เปเป้ ปีกดิจิตอลของทีม อาจจะกำลังรอคู่หูในฝั่งขวา ที่จะก้าวเข้ามาปลุกสัตว์ร้ายในตัวเค้าออกมาอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งโทมิยาสุอาจจะเป็นคนๆ นั้น เพราะเมื่อลองพิจารณาจากเกมส์หลายๆ นัดของทีมที่ผ่านมา เปเป้ ดูเหมือนจะยังดึงศักยภาพของตัวเองออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเซนส์บอลของแบ็คทางกราบขวายังดูเหมือนว่าจะเชื่อมกันกับเปเป้ไม่ติดเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตามก็ต้องขออวยพรให้โทมิยาสุคุง นั้นมีฟอร์มการเล่นที่ทีมสามารถที่จะพึ่งพิงได้ในยามสถานการณ์ที่ยากลำบากด้วยเถิด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Football.london

[X] Close