เปรียบเทียบเบน ไวท์ VS ปราการหลังที่ทีมมีอยู่ในมือ

เปรียบเทียบเบน ไวท์ VS ปราการหลังที่ทีมมีอยู่ในมือ

เปรียบเทียบปราการหลังที่มีข่าว VS ปราการหลังที่ทีมมีอยู่ในมือ

Embed from Getty Images

หลังจากที่ ดาวิด ลุยซ์ อำลาทีมไป อาร์เซน่อลนั้นจึงเร่งตามหาปราการหลังที่จะมาแทนที่ โดยที่ทีมตกเป็นข่าวกับ เบน ไวท์ กองหลังของไบรท์ตัน และมีข่าวว่าทีมได้ยื่นซื้อนักเตะรายนี้ที่สนนราคา ถึง 45 ล้านปอนด์ด้วยกัน ทำให้เกิดข้อกังขามากมายว่าทีมนั้นต้องการนักเตะในตำแหน่งนี้จรงิๆ หรือ เนื่องจากมีผู้เล่นที่สามารถเล่นได้ทั้งร็อบ โฮลดิ้ง และ วิลเลียม ซาลิบา โด่ง ข้าม คาน เลยจะพาไปเปรียบเทียบสถิติหมัดต่อหมัดของปราการหลังที่มีอยู่กับเบน ไวท์ ว่าใครจะดีกว่ากันครับ

สถิติในเกมส์รับ ?

เมื่อพิจารณาจากสถิติจะเห็นว่า เบน ไวท์ นั้นนำหน้าใครเพื่อนเลยในส่วนของจำนวนนัดและจำนวนนาทีที่อยู่ในสนาม และเมื่อเจาะลึกลงไปในสถิติของเกมส์รับจะพบว่า เบน ไวท์นั้นเป็นนักเตะที่มีความคล่องตัวสูง มีจุดเด่นในด้านการตัดเกมส์คู่แข่งที่เหนือกว่า 3 กองหลังของอาร์เซน่อลที่มีอยู่ แต่จะมีจุดด้อยหลักๆ เลยบางข้อที่ทำให้เบน ไวท์ นั้นยังเทียบกันกับ 3 กองหลังของทีมไม่ติดเลยนั่นก็คือ การเข้าบล็อคและการเคลียร์สกัดบอล

เมื่อลองเปรียบเทียบสถิติหมัดต่อหมัดกับปราการหลังในตำแหน่งเดียวกันอย่างร็อบ โฮลดิ้ง จะพบว่า โฮลดิ้งกับไวท์นั้นแทบไม่ได้ต่างกันเท่าที่ควรเลย ซึ่งเป็นที่เข้าใจได้ว่า ด้วยองค์ประกอบของทีมที่ต่างกันเลยอาจทำให้ร็อบ โฮลดิ้งนั้นมีภาษีดีกว่าด้วยซ้ำ

เกมส์รุก การจ่ายบอล

ต้องยอมรับเลยว่าในฟุตบอลสมัยใหม่นั้น กองหลังต้องสามารถผ่านบอลสั้น ยาว และ คล่องแคล่วในการเล่นบอลกับเท้า หรือพูดง่ายๆ ก็คือเปรียบเสมือนกองกลางย่อมๆ คนนึงเลยก็ว่าได้ ซึ่งเมื่อดูจากสถิติจะพบว่าร็อบ โฮลดิ้งนั้นค่อนข้างโดดเด่นในส่วนนี้ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการจ่ายบอล การจ่ายบอลสำเร็จ การชนะการดวลลูกกลางอากาศ หรือ การโยนบอลยาวไปให้ผู้เล่นในแดนหน้าเล่นต่อได้ และที่สำคัญเจ้าตัวยังมีส่วนร่วมกับประตูของทีม ด้วยการทำได้ 1 แอสซิสต์ในฐานะปราการหลังด้วยเช่นกัน

ใครโดดเด่นกว่ากัน ?

Embed from Getty Images

หากจะให้สรุปโดยภารวม โดยมองเฉพาะเจาะจงตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็คฝั่งขวา จะพบว่าร็อบ โฮลดิ้งนั้นมีดีอยู่ไม่น้อยเมื่อเทียบกับ เบน ไวท์ และนี่คือสิ่งที่หลายๆ คนนั้นสงสัยว่าทำไมทีมถึงต้องการตัวเบน ไวท์นักหนา ในเมื่อทีมนั้นมีเซ็นเตอร์แบ็คที่สามารถเล่นได้ โดยอาจต้องการแค่แบ็คอัพที่สามารถทดแทนได้ก็พอ

แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าสโมสรอาร์เซน่อล และ ไบรท์ตันนั้นมีองค์ประกอบของทีมที่ค่อนข้างต่างกันอย่างชัดเจน และบางทีตัวเลขนั้นก็อาจไม่ได้บ่งบอกถึงภาพรวมทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกมส์สำคัญกับทีมใหญ่ๆ จะพบว่า เบน ไวท์นั้นเรียกได้ว่าองค์ลงในหลายๆ แมตช์เลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามก็ต้องติดตามเอาใจช่วยและรอดูกันต่อไป เพราะทีมไอ้ปืนใหญ่นั้นคงไม่ใช้จ่ายเงินโดยไม่จำเป็นหากไม่แน่ใจริงๆ ว่านักเตะรายนั้นจะสามารถสร้างอิมแพคให้กับทีมได้ อย่างที่เคยเห็นในตลาดนักเตะที่ผ่านๆ มา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.whoscored.com

[X] Close