อัลเบิร์ท แซมบี้ โลคองก้า เค้าคือใคร ? ทำไมไอ้ปืนใหญ่ถึงสนใจดาวรุ่งรายนี้ ?

อัลเบิร์ท แซมบี้ โลคองก้า เค้าคือใคร ? ทำไมไอ้ปืนใหญ่ถึงสนใจดาวรุ่งรายนี้ ?

อัลเบิร์ท แซมบี้ โลคองก้า เค้าคือใคร ? ทำไมไอ้ปืนใหญ่ถึงสนใจดาวรุ่งรายนี้ ?

สำหรับเพื่อนๆ ที่ขี้เกียจอ่าน เรามีคลิปสรุปไว้ให้แล้วครับ

Embed from Getty Images

ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา The Athletic สื่อที่มีความน่าเชื่อถือของประเทศอังกฤษได้ออกมาอัพเดทว่าอาร์เซน่อลนั้นต้องการที่จะเสริมทัพในตำแหน่งแดนกลางให้ปึ้กยิ่งขึ้น โดยหนึ่งในเป้าหมายของพวกเค้านั้นก็คือ เจ้าหนู อัลเบิร์ต แซมบี้ โลคองก้า วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักเจ้าหนูรายนี้ให้มากขึ้นกันครับ

ใครคือ อัลเบิร์ต แซมบี้ โลคองก้า ?

โลคองก้าเป็นนักเตะในตำแหน่งมิดฟิลด์ วัย 21 ปี เกิดที่กรุง Brussels ประเทศเบลเยียมมีเชื้อสายคองโก โดยปัจจุบันค้าแข็งอยู่กับสโมสรอันเดอร์แลทช์ในลีคบ้านเกิดของตัวเค้าเอง

Embed from Getty Images

ความเป็นมา ?

โลคองก้าเริ่มต้นค้าแข้งกับ อันเดอร์เลชท์ในปี 2014 แมตช์แรกในการมีส่วนร่วมกับทีมของเค้าคือการมีชื่อเป็นผู้เล่นสำรองในเกมส์ U-19 UEFA Youth League ที่เจอกันกีบ FC Midtjylland ในเดือนตุลาคม 2016 ถึงแม้เจ้าตัวจะไม่ได้ลงสนามก็ตาม ซึ่งในปีต่อมาเจ้าตัวได้รับโอกาสในการลงเล่นมากขึ้นและด้วยฟอร์มที่น่าประทับใจทำให้เจ้าตัวได้ก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ในวัยเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น โดยในฤดูกาล 2017/2018 ในทีมชุดใหญ่นี้นั้น โลคองก้าถึงแม้จะยังไม่ค่อยได้ฉายแววกับทีมชุดใหญ่มากนัก แต่เจ้าตัวก็ลงเล่นให้กัมทีมไป 8 นัด โดยที่ 2 เกมส์ในนั้นเป็นการลงเล่นในศึกยูฟ่า ยูโรป้า ลีคอีกด้วย ด้วยพัฒนาการที่ไม่หยุดยั้งของเจ้าหนูรายนี้ส่งผลให้ฤดูกาล 2019/2020 เป็นปีที่เจ้าตัวได้ฉายแววออกมาให้ทุกๆ คนได้ประจักษ์อย่างเต็มตัว ด้วยการลงสนามไปทั้งสิ้น 26 นัดทุกรายการและสามารถทำได้ถึง 4 แอสซิสต์ด้วยกัน ด้วยฟอร์มที่คงเส้นคงวาส่งผลให้ในฤดูกาลล่าสุด เจ้าหนูรายนี้ก็ได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับกุนซือของทีมอย่างแวนซอง กอมปานีได้เป็นอย่างมาก ถึงขนาดขั้นที่ว่า กอมปานีนั้นได้ยอมยกปลอกแขนกัปตันทีมให้เจ้าตัวหลายๆ เกมส์ในซีซั่นที่ผ่านมาอีกด้วย ซึ่งด้วยความที่เจ้าตัวมีความเป็นผู้นำในสนามสูงและพัฒนาการที่ยังไม่หยุดแต่เพียงเท่านี้ ส่งผลให้เจ้าตัวมีชื่อติดทีมชาติชุดใหญ่ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วย ถึงแม้จะเป็นรายชื่อสำหรับตัวสำรองก็ตาม

Embed from Getty Images

ทำไม ไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ถึงต้องการตัวนักเตะรายนี้ ?

ด้วยการที่ดานี่ เซมาญอส หมดสัญญายืมตัว บวกกับการที่กรานิท ชาก้านั้นใกล้ที่จะย้ายออกจากทีมอย่างรอมร่อ ส่งผลให้ทีมไอ้ปืนใหญ่นั้นต้องเร่งที่จะขันแดนกลางให้แน่นขึ้นกว่าเดิมในตลาดซัมเมอร์นี้ ซึ่งทีมนั้นตกเป็นข่าวกับทั้งอีฟ บิสซูม่าของไบรท์ตัน แซนเดอร์ เบิร์กของเชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด แต่ตัวเลือกทั้งสองนั้นดูเหมือนจะเป็นอะไรที่แพงไปสำหรับทีม ทำให้ไอ้ปืนใหญ่นั้นจึงเล็งไปที่เป้าหมายที่ถูกกว่าอย่างโลคองก้านั่นเอง และด้วยความที่ดาวเตะรายนี้ที่ยังอายุน้อยทำให้ตอบโจทย์เรื่องการพัฒนายิ่งขึ้นไปอีกสำหรับทีมในอนาคต ซึ่งสโมสรไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ในช่วงนี้นั้นก็มักจะปั้นดาวรุ่งเพื่อมาทดแทนการทุ่มซื้อตัวแบบบ้าคลั่งเหมือนอย่างช่วงสมัยก่อน และพร้อมที่จะทำกำไรโดยการขายนักเตะทิ้งออกไปเพื่อนำมาใช้จ่ายภายในสโมสรเพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งโลคองก้าเองต้องบอกว่าตอบโจทย์กับสถานการ์ณของทีมไอ้ปืนใหญ่เป็นอย่างมาก นอกจากจะมีแววดีแล้วยังสามารถขายเพื่อทำกำไรได้ดีอีกด้วยเช่นกัน

Embed from Getty Images

ความคิดเห็นเกี่ยวกับเจ้าหนูรายนี้เป็นยังไง ?

แวงซอง กอมปานี อดีตตำนานนักเตะของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ที่ซึ่งปัจจุบันนั้นเป็นกุนซือของทีมอันเดอร์เลชท์ที่โลคองก้าค้าแข้งอยู่ได้ออกมากล่าวว่า “ด้วยคุณภาพและอายุของโลคองก้า ณ ขณะนี้นั้น เค้าเองค่อนข้างโดดเด่นเลยนะสำหรับผม” และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับพัฒนาการในเชิงเกมส์รับของตัวนักเตะในอนาคต กอมปานีเสริมเพิ่มเติมว่า “บอกตรงๆ ผมเห็นเค้าพัฒนาในจุดนี้มาอย่างมากเลยละ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้เจ้าตัวนั้นอาจมีชื่อติดทีมชาติเบลเยียมชุดใหญ่ไปลุยศึกยูโร 2020 อีกต่างหาก สิ่งเหล่านี้จะช่วยส่งผลให้ตัวเค้าเองมีโอกาสที่จะได้ย้ายไปอยู่กับทีมระดับท็อปในระยะยาวอย่างแน่นอนและผมหวังว่ามันคงจะไม่เร็วไปอย่างแน่นอน” ปัจจุบันโลคองก้ามีชื่อติดทีมชาติเบลเยียม ชุดรอสแตนด์บาย หากมีผู้เล่นตัวหลักบาดเจ็บในศึกยูโร 2020 อีกด้วย

Credit : Football.London

[X] Close